TACC ผนึก “LINE ประเทศไทย” ต่อยอดธุรกิจ License

เรื่องที่น่าสนใจ

ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จับมือ LINE ประเทศไทย ผลักดันครีเอเตอร์ไทยสร้างสรรค์ผลงาน โดย TACC คว้าสิทธิเป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์เจ้าแรกใน 12 คาแร็กเตอร์สุดฮอตฝีมือคนไทยในสังกัด LINE CREATORS เตรียมป้อนกลุ่มพันธมิตร เพื่อผลิตสินค้าเพื่อจำหน่าย (Merchandising) และสินค้าพรีเมียม (Premium) ออกสู่ตลาด โดยความร่วมมือในครั้งนี้ช่วยผลักดันครีเอเตอร์ไทยให้มีผลงานเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ ขณะที่ต่อยอดธุรกิจลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์ หนุนรายได้เพิ่ม เดินหน้าบุกตลาดต่างประเทศ

นายชัชชวี วัฒนสุข ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ที.เอ.ซี.คอนซูเมอร์ จำกัด (มหาชน) (TACC) เปิดเผยว่า “รู้สึกเป็นเกียรติ และขอขอบคุณ LINE ประเทศไทยที่ไว้วางใจให้ TACC เป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์ และในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท LINE ประเทศไทย เพื่อผลักดันครีเอเตอร์ไทยที่มีศักยภาพในสังกัด LINE CREATORS เจ้าของ 12 คาแร็กเตอร์ฮิตที่โด่งดังจาก LINE STICKERS ในประเทศไทย เข้ามาเสริมพอร์ตโฟลิโอธุรกิจ License เพื่อเป็นตัวแทนดูแลลิขสิทธิ์อื่นๆ ของบริษัทฯ ต่อยอดจากกลุ่มคาแร็กเตอร์เดิมที่มีอยู่ เช่น San-X หมาจ๋า Jay The Rabbit และ Warbie Yama ซึ่งจะส่งเสริมให้คาแร็กเตอร์ฝีมือครีเอเตอร์ไทยได้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานที่ต่อยอดในธุรกิจลิขสิทธิ์ทั้ง Merchandising และ Premium อย่างกว้างขวางมากขึ้น ด้วยเครือข่ายลูกค้าและพันธมิตรที่แข็งแกร่ง ทั้งในตลาดประเทศไทยและต่างประเทศ”

น.ส.อิสรี ดำรงพิทักษ์กุล ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ Consumer Business, LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “ความร่วมมือระหว่าง LINE CONSUMER BUSINESS ประเทศไทย และ TACC ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมครีเอเตอร์ไทยที่อยู่ในสังกัด LINE CREATORS ของเรา ด้วยการต่อยอดเพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจผ่านการธุรกิจสินทรัพย์ทางปัญญา (IP Business) รวมถึงผลักดันศักยภาพของคาแร็กเตอร์ฝีมือครีเอเตอร์ไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลก ซึ่งจะช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มทางการตลาดให้เครือข่ายลูกค้าและพันธมิตรของทั้ง LINE ประเทศไทย และ TACC และนำไปสู่เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ได้อย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน”

ในการร่วมมือครั้งนี้ TACC จะได้รับสิทธิในการประสานงานดูแล 12 คาแร็กเตอร์ภายใต้สังกัด LINE CREATORS ได้แก่ Dueb Dueb, Mao Whatta Pug, Onnie Bear, Gluta Bear, N9 Party Gang (Mhee gud gid, Cheer Rabbit, Chi Chi Chik), BearPlease, Shibung & Bingsu, minimal G, Boobib, Cotton, Mheenoom & Tainim และ Tuagom ซึ่งบางส่วนได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับแบรนด์สินค้าชั้นนำต่างๆ มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นนีเวีย ยูนิโคล่ ชุดชั้นในซาบีน่า เป็นต้น

“ภาพรวมของธุรกิจลิขสิทธิ์คาแร็กเตอร์ในปี 2565 มีแนวโน้มที่ดีขึ้นหากเทียบกับช่วงการแพร่ระบาดของโควิดในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาฟื้นตัว โดยบริษัทคู่ค้าต่างๆ ได้เริ่มมีกิจกรรมทางการตลาดที่มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการทำโปรโมชัน การทำแคมเปญ หรือสินค้าพรีเมียมเพื่อดึงดูดผู้บริโภคที่มากขึ้น” นายชัชชวี กล่าวเสริม

อย่างไรก็ตาม TACC ได้ตั้งเป้าหมายระยะกลางไว้โดยจะเร่งสร้างยอดขายในธุรกิจคาแร็กเตอร์ให้เติบโตมากขึ้น จากการขยายธุรกิจคาแร็กเตอร์ไปยังต่างประเทศ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม กัมพูชา พม่า และลาวให้ได้ในอนาคต